mius2    OPEN : 18pm - 21pm..ADD:70/1 Đường 53, P. Tân Quy, Quận 7... ALO trước khi qua : 03 666 32123.zalo..viber

PHUN SƯƠNG CHO HỒ BÁN CẠN
Lượt xem: 1739

Lạm bàn về hệ thống phun sương giữ ẩm cho hồ bán cạn.

Như chúng ta đã biết, nước và độ ẩm là 1 trong những điều kiện cần để cây bán cạn có thể phát triển, đặc biệt là rêu và các loại cây cần độ ẩm cao.
Đối với các bể có chiều cao tương đối, nước và nền bên dưới không đủ để duy trì độ ẩm cho các loại cây rêu ở tầng trên cao, do đó lắp đặt hệ thống phun sương là việc thiết yếu.
Có rất nhiều cách và phụ kiện để chúng ta ps giữ ẩm cho hồ, mình chỉ nêu 1 vài phụ kiện cơ bản nhất cho các bạn dễ hình dung.

1. Phun sương thủ công bằng tay (hình 6), cách này khá kinh tế, nhưng chỉ dành cho ae có thời gian.

2. Máy phun sương mini, hoặc máy ps con ếch (theo cách ae hay nói) (hình 4 & 5). Loại này dành cho các bể nhỏ hoặc hệ kín, có số lượng cây và rêu ít, có ưu điểm phun sương khá mịn, nhưng đó cũng là khuyết điểm, vì sương khá mịn, nếu rất dễ bay hơi nếu sử dụng cho hồ hệ mở. Và dung tích bình chứa nước khá ít, nên phải thường xuyên châm nước để duy trì.

3. Hệ thống ps lắp ráp tại VN (hình 3). Hệ thống này khá hữu ích, dễ dàng tìm mua và thay thế phụ kiện, với giá thành vừa phải, thì đây là lựa chọn hợp lý. Nhược điểm là sử dụng béc đồng, k thể chỉnh hướng theo ý muốn, mà phải có nguồn cấp nước qua bộ lọc thô khá to.

4. Hệ thống ps chuyên dụng nhập nguyên bộ (hình 1 & 2). Vì là hàng chuyên dụng, nên nó khắc phục được hết các nhược điểm của các loại khác, đầu béc sứ có thể xoay mọi hướng 360°, sử dụng ống fi6 nhỏ gọn. Cái mình thích nhất là đàu lọc cặn bằng sứ ceramic rất nhỏ gọn, khi sử dụng chỉ cần quăng cái đầu lọc này vào bất cứ chỗ nào có nước là được, chính vì thế có thể tích hợp nó vào sử dụng nguồn nước của bể, từ đó k lo đến vấn đề tràn nước hồ. Một vấn đề nữa là hệ thống có tích hợp sẵn van điện tự động đóng ngắt khi k có nước, tuổi thọ bơm sẽ cao hơn. Nhược điểm của nó là giá thành khá cao, chỉ dành cho sinh viên có điều kiện 1 chút.

Xong phần phụ kiện, ta bàn tiếp vấn đề thời gian ps như thế nào là vừa và đủ.
Vấn đề này khó có thể áp dụng chung cho tất cả các loại hồ, vì mỗi hồ có cách setup khác nhau, sử dụng và phân bổ các loại cây khác nhau. Do đó, chỉ chính chủ nhân setup nó là hiểu nhất qua quá trình quan sát hồ, từ đó đưa ra phương án setup thời gian ps hợp lý nhất.

Qua tham khảo 1 số hồ của ae, 1 hồ chơi rêu và dứa là chủ yếu, setup thời gian nghỉ 1 tiếng - mở 7s. Sau 1 tháng hồ phát triển khá tốt, rêu lên khá đều, dứa cũng căng sức. Một số hồ khác chơi rêu và các loại cây thân bò, dây leo, lan kim tuyến...thì thời gian setup là nghỉ 2h - mở 25s lại cho kết quả tốt hơn, thời gian nghỉ lâu 1 chút sẽ giúp lá cây ráo nước để quang hợp.

Trên là bài viết theo kinh nghiệm và chủ quan, hy vọng ae có thể tham khảo để áp dụng vào bể của mình sao cho phù hợp nhất. Những thiếu sót ae có thể đóng góp thêm, mong hội ngày càng phát triển mạnh.


 

Đang truy cập: 2
Trong ngày: 26
Trong tuần: 209
Lượt truy cập: 358404


     VỀ CHÚNG TÔI    LIÊN HỆ    HOẠT ĐỘNG CỦA CHÚNG TÔI
 

phukienbancan.com là cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp

hàng đầu trong lĩnh vực bể bán cạn Vivarium Paludarium

tại Việt Nam. Cung cấp các phụ kiện chuyên dụng , hồ

kính bán cạn cao cấp chất lượng với mức giá cạnh tranh

mang đến những trãi nghiệm tuyệt với giúp quý khách

hàng nhanh chóng chinh phục đam mêm.

 
map_marker_1  70/1 Đường 53,P.Tân Quy, Quận 7
phone  03 66632 123
store_ecommerce_market_marketplace_shop_shopping_webshop_open_256  18pm to 21pm